Đại dương là một nơi rất tuyệt vời, vẻ đẹp của nó không ở nơi đâu có thể so sánh được. Và đã rất lâu con người đã muốn mang vẻ đẹp của đại dương vào ngôi nhà của chính mình nhằm thỏa đam mê thiên nhiên và có thể thư giản bên hồ cá biển sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt nhọc. Và con người đã tìm mọi cách để làm được điều đó. Ngày nay với điều kiện khoa học công nghệ phát triển vượt bậc cho nên việc trong nhà bạn có 1 hồ cá biển là điều rất dễ thực hiện. Nói về cách chơi thì có rất nhiều phong cách chơi, từ thấp đến cao, tùy vào khả năng của mỗi người. sau đây là những hướng dẫn setup 1 hồ cá biển đơn giản và những người mới bước chân vào nghề chơi cá cảnh biển có thể làm được.
1.Chuẩn bị hồ cá biển :
-Tùy vào điều kiện thực tế của không gian nhà bạn hay vào kinh tế của chính mình mà chúng ta đưa ra cho mình kích thước phù hợp với không gian trong nhà. có thể bạn đủ tiền để mua về cho mình 1 hồ kính lớn nhưng chi phí ban đầu đó không thấm tháp vào đâu so với chi phí duy tu bảo trì hồ cá sau này cộng với thời gian của bạn. Nhưng đối với hồ cá biển nên có kích thước lớn thì tốt hơn theo những chuyên gia kinh nghiệm trong giới chơi hồ cá cảnh biển
mẫu tủ hồ thủy sinh
-Thể tích bể thông thường với người mới chơi là từ 150-300 lít, có khoan 2 lỗ ở đáy để làm đường nước lên và xuống ( 1 phi 21 và 1 phi 34 trở lên)
Một vài kích thước sau đây để mọi người tham khảo ( D x R x C):
100cm x 50cm x 60cm Dùng kính 8mm
120cm x 60cm x 60cm Dùng kính 10mm
150cm x 65cm x 70cm Dùng kính 12mm
200cm x 70cm x 70cm Dùng kính 12mm
2.Phụ kiện cần thiết cho hồ cá biển:
2.1: Máy bơm:
máy bơm thủy sinh
Đây là loại bơm ngâm trong nước : đối với từng kích thước hồ cá mà ta dung các loại máy bơm khác nhau, lưu lượng nước / h ~ 5 lần thể tích hồ
Máy đánh bọt : Nó có tác dụng loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển.
Nó là thiết bị rất quan trọng trong hồ cá biển. Khi chọn mua bạn nên tham khảo kỹ những người chơi trước hay những cửa hàng uy tín để tránh mua không đúng chủng loại mà bạn cần, sau này không phải đổi đi đổi lại nhiều lần.
2.2 Skimmer : Có công suất lớn gấp vài lần thể tích hồ của mình nếu điều kiện cho phép.
Skimmer thủy sinh
2.3: Quạt tạo luồng:
Quạt tạo luồng thủy sinh
Đây là 1 loại quạt dùng để tạo ra những dòng chảy , đảo nước trong hồ, giúp cho nước không bị tù đọng 1 chỗ mà luôn luôn được làm mới. Dòng chảy rất quan trọng, nó giúp mang thức ăn tới cho san hô, giúp cá khỏe mạnh, tạo them oxi hòa tan vào trong nước.
Do vậy tùy từng cách chơi mà ta có các lựa chọn số lượng quạt thổi và công suất khác nhau.Bạn có thể tham khảo :
Đối với hồ cá bình thường thì chỉ cần lưu lượng nước qua quạt thổi bằng khoảng 10 lần thể tích hồ là được.
Đối với hồ san hô mềm, thì lưu lượng lớn hơn chút , nó vào khoảng 20- 50 lần thể tích hồ.
Đối với hồ nuôi san hô cứng thì lưu lượng nước phải lớn hơn 50 lần thể tích hồ.
2.4: Ánh sáng:
Đèn thủy sinh
Không đơn thuần là bóng đèn chiếu sang bình thường mà đèn chiếu sáng ở đây có tác dụng thay cho ánh sáng tự nhiên giúp cho các sinh vật sống và phát triển,nó phải là loại bóng chuyên dụng cho hồ cá biển. Tùy từng loại hồ mà ta có các cách phối màu sắc ánh sáng khác nhau sao cho khi nhìn dưới ánh sáng đèn thì sinh vật sống lên màu đẹp nhất.
Đối với cá cảnh biển thì ánh sáng dùng cho nó có độ sáng là 20000K, nó có màu xanh nước biển, gần giống với tự nhiên nhất.
Công suất của bộ đèn được tính bằng W, để tính đủ công suất cho 1 hồ thì ta phải xem hồ đó nuôi những loại gì.Bạn có thể tham khảo dưới đây :
Đối với hồ cá biển đơn thuần thì chỉ cần ánh sáng vừa đủ để ngắm cá đẹp nhất.
Đối với hồ san hô mềm thì sẽ tính bằng công thức W/ lít nước : ~0.5-1W/lít
Đối với hồ san hô cứng thì sẽ là 1-2W/lít.
2.5: Máy làm lạnh nước và sưởi ấm nước ( chiller)
Máy lạnh hồ cá biển