Cá cảnh biển màu sắc rực rỡ, hình dáng đẹp và luôn lộng lẫy trong hồ nuôi, hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu chơi cá cảnh biển gặp không ít khó khăn: đàn cá hay trở chứng, thậm chí chết sau một thời gian ngắn, trong khi đầu tư rất tốn kém, giá thành gấp nhiều lần hồ cá nước ngọt. Vậy đâu là những nguyên nhân chính dẫ đến nuối cá biển không thành công

hồ cá biển

Hồ kính đễ nuôi cá biển chú ý phải rộng càng tốt (từ 100 lít nước trở lên), Nước biển tự nhiên qua lắng lọc là tốt nhất, tuy nhiên, bạn có thể dùng nước biển nhân tạo pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất vẫn nuôi cá biển sống khỏe ( pha 100 lít khoảng 100 – 150 ngàn đồng). Trong hồ cần trang bị thiết bị lọc tự nhiên như san hô sống, bọt biển; ngoài ra phải trang bị máy lọc ( lọc tràn, lọc đáy). Đáy hồ thường được bố trí lớp vỏ sò nghiền nát, kế đến là lớp san hô chết (vụn), trên cùng là lớp cát, sỏi, tổng cộng 3 lớp dày khoảng 6 – 8 cm. Đá, nhánh san hô trang trí rửa sạch,phơi nắng trước khi cho vào hồ.

Sau khi các bước ban đầu xong, cho nước vào hồ từ từ, nhằm tránh xáo trộn các lớp cát sỏi, chờ lắng lọc ổn định chất lượng nước ( nhất là cát, sỏi, san hô còn mới tinh ). Nước biển nhân tạo mới pha cần lọc, sục khí kéo dài khoảng 4 tuần mới thả cá vào.

Không thả tất cả cá vào một lúc mà nên thả vài con trước xem chúng phản ứng ra sao, đặc biệt là những loài cá đắt tiền. pH thích hợp cho cá cảnh biển là 8 – 8,5, nhiệt độ khoảng 25 – 280C. Không ít người chưa có kinh nghiệm chơi hồ cá biển thấy nước hồ giảm thì cho thêm nước biển vào, điều này không đúng vì muối không bay hơi, do vậy chỉ cần thêm nước ngọt vào hồ. Hồ phải được lọc sạch thường xuyên, không để cặn bã, thức ăn tồn làm nước mau dơ. Lắng lọc tốt, có thể 1 – 3 tháng thay nước 1 lần, thay mỗi lần khoảng 25% nước. Nước thay có thành phần như nước cũ trong hồ (không thêm bớt thành phần, độ mặn khi pha nước biển nhân tạo). Nước biển nhân tạo nên pha trước 2 -3 ngày mới thay, cho vào từ từ, tránh chênh nhiệt độ đột ngột.

Tùy từng loại cá mà có loại thức ăn khác nhau, có thể bổ sung rong tảo nước mặn (có thể nuôi bằng cách cho hồ nước mặn đặt ngoài trời, cho vào đá, san hô chết một thời gian rong tảo phát triển). Cá thả vào hồ ban đầu kén ăn nên tập dần, chuyển từ thức ăn tươi sang thức ăn viên. Chú ý xem cá có sợ đèn khi ăn không. Nếu có nuôi san hô sống thì cần đèn riêng, nếu không, sử dụng đèn như hồ cá nước ngọt, mở đèn khoảng 8 tiếng/ngày. Giữ ổn định nhiệt độ nước là cần thiết, do đó vào mùa lạnh phải dùng máy sưởi, mùa nóng phải giảm nhiệt.