Đầu tư tạo một hồ cá biển trong nhà đã trở thành một thú vui, một cách trang trí nội thất làm nên sự sang trọng, sáng sủa của ngôi nhà từ vẻ đẹp lung linh và màu sắc mềm mại của thế giối đại dương thu nhỏ. Nuôi cá biển có cái thú riêng của nó khi mà cá nước ngọt không thể mang lại được. Màu sắc lộng lẫy của các loài cá biển làm cho hồ thủy sinh khó sánh được. Vì màu sắc tuyệt đẹp này mà nhiều người chơi đã nuôi cá biển là khó rời ra được.

hồ cá cảnh biển

Hồ cá cảnh biển mẫu B013

Người chơi các cảnh biển rất lắm công phu có những yêu cầu hơn so với hồ thủy sinh. Vật liệu dùng để làm hồ cá biển phổ biến là thủy tinh và có dung tích tối thiểu cho hồ cá biển là 160 lít nước. Hồ các biển cá cần phải có đủ các loại phụ liệu không thể thiếu của một thế giới đại dương thu nhỏ như: san hô sống, rong biển, đá sống (đá có rong), hải quỳ, cát sống, san hô chết cho bể lọc,… Để cá có thể sống, không thể thiếu hệ thống lọc sinh học chạy suốt 24/24 giờ. Và phải có ít nhất 3 bóng đèn màu trắng, xanh, hồng (thường là 5 bóng) bật 10 – 14h/ngày nhằm tăng hiệu quả màu sắc cho các loại cá trong hồ đồng thời đủ ánh sáng cho rong phát triển.

Nước nuôi cá cảnh biển có thể dùng nước biển thiên nhiên hay nước biển nhân tạo. Nước thiên nhiên gồm các loại vi khoáng, vi lượng bổ ích nhưng ngược lại có nguy cơ ô nhiễm trừ khi được lấy xa bờ và được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng. Nước biển nhân tạo được pha từ muối nhân tạo và nước tinh khiết, muối nhân tạo được pha chế chuyên nghiệp gồm muối và đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết.

Hàng ngày nước trong hồ sẽ bốc hơi, nó làm cho độ mặn trong hồ tăng lên nên bạn phải thêm nước ngọt vào hồ theo tỷ lệ thích hợp để trung hoà độ mặn tron hồ tránh làm sóc thay đổi môi trường sinh thái trong hồ một cách đột ngột. Người chơi hồ cá biển cần phải bỏ ra khá nhiều công sức để lắp đặt các hệ thống lọc, máy sưởi… tạo môi trường sống phù hợp vì cá cảnh biển khó thích nghi môi trường nhân tạo so với các loại cá nước ngọt.

Chi phí bảo dưỡng hay thay nước hồ cá biển nước mặn có thể lên đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích thước của hồ. Phần bảo dưỡng các thiết bị như hệ thống lọc nước, máy sưởi, máy tạo khí… rất khó khăn, do các phụ kiện này ngâm lâu trong môi trường nước mặn nên rất dễ hư hỏng.Nhưng bạn cũng không được thay nước liên tục để cá cảnh biển khỏi bị sốc. Vì thế quan trong nhất là bộ lọc cho hồ phải tốt để giữ cho nước luôn sạch sẽ, tránh cho cá khỏi bị bệnh. Nhiệt độ trong bể luôn ổn định từ 27-28 độ C, độ pH và hàm lượng các chất phải đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, phải đảm bảo chế độ ăn cho cá đầy đủ, phát hiện và chữa bệnh cho cá kịp thời, chiếu sáng cho hồ…

Nuôi cá cảnh biển là một thú vui khá tốn kém vì muốn tái tạo lại môi trường sống của cá biển, chúng ta phải bỏ nhiều công sức đầu tư. Song trong nhà có một hồ cá biển, tạo cho người chơi có được một cảm giác thư thái, khám phá thế giới kỳ diệu dưới đáy biển, mà nhiều người trong chúng ta không có cơ hội đặt chân tới.