tủ hồ cá cảnh biển
1.Nuôi quá nhiều cá và động vật không xương sống : Việc này dẫn đến thức ăn thừa sẽ lắng xuống đáy hồ của bạn tạo ra nitrat dẫn đến làm cho bộ lọc sinh học bị quá tải. Hay không hiểu đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của cá cảnh biển, và theo xu hướng của nhiều người là “ném thức ăn” vào cho cá để cung cấp nhu cầu cho chúng. Nếu cá không ăn loại thức ăn thả vào thì người nuôi chỉ nghĩ đến việc “ném vào nhiều hơn” vì thường suy nghĩ cá không nhìn thấy thức ăn. Cho ăn một lần, hai lần trong một ngày hay hai – ba ngày một lần.

Bằng việc so sánh chất dinh dưỡng trong thức ăn ghi trên hướng dẫn sủ dụng của sản phẩm thức ăn cá biển trên thị trường, bạn sẽ biết được mình đang cho cá ăn những gì. Chỉ mua thức ăn chất lượng cao và chỉ cho ăn ở mức cá có thể tiêu thụ hết trong vòng 2 – 3 phút mỗi lần cho ăn.

2.Đẩy tiến độ quá nhanh ( hay đốt cháy giai đoạn trong setup hồ cá biển ) : “Kiên nhẫn” là một yêu cầu đối với tất cả những gì bạn thực hiện trên một hồ cá biển. Quá nhiều người phàn nàn về những rắc rối sau khi họ thiết lập một hồ cá biển chỉ vì họ đang đẩy tiến độ lên quá nhanh. Chúng ta thường xuyên đọc được bình luận của những người chơi cá như thế này: “Tại sao tôi cần sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra? Tôi nên sử dụng loại nào?”. Chắc chắn đây là câu hỏi đôi khi được họ đặt ra sau khi đã có một hồ cá biển. Phần lớn mọi người không đọc, nghiên cứu về thú chơi trước khi bắt đầu.

3.Gây quá tải cho hệ thống : Một rắc rối đi kèm với sự vội vàng là ngay lập tức nhét quá nhiều sinh vật hoặc đá sống vào hồ, đặc biệt là với những hồ chưa được cân bằng hệ sinh thái trong hồ hoặc vừa mới hoàn thành chu trình nitơ. Thậm chí ngay cả trong một hệ thống được thiết lập tốt, thêm quá nhiều cá có thể gây ra hội chứng mới trong hồ của bạn. Hãy khoan vội vàng ! Nghề nuôi cá cánh biển không cần phải đua tốc độ,vì vậy hãy thoải mái làm việc với tinh thần kiên nhẫn.

4.Hệ thống lọc và lưu thông nước không phù hợp : Nếu bạn trang bị bộ lọc sinh học hiệu quả là chìa khóa của thành công cho hồ cá biển. Ngày nay trên thị trường có nhiều phương pháp lọc có thể lựa chọn cho hồ của bạn nhưng trước khi mua bạn nên tham khảo cửa hàng cung cấp phụ kiện sao cho phù hợp với hồ của mình tránh làm quá tải cho hệ thống lọc .Có thể dùng bộ lọc sinh học, cơ học, hóa học thì càng nhiều vẫn càng tốt.

Khái niệm tương tự này có hể áp dụng cho cả sự lưu thông của nước trong hồ nữa. Việc thiếu các dòng nước xuyên qua hệ thống có thể dẫn đến vấn đề với mức oxy hòa tan thấp (DO) như là tích tụ các loại tảo nhớt hoặc dạng tảo gây hại, cản trở các loại động vật ít di chuyển nhận được thức ăn. Phương pháp tối ưu cho vấn đề này là bổ sung thêm một hoặc hai quạt tạo luồng hoặc thiết bị tạo sóng.

5.Chẩn đoán bệnh sai : Khi nói đến các vấn đề chẩn đoán bệnhcho hồ cá biển là vấn đề lớn nhất. Người ta thường nhầm Oodinium (Amyloodium được biết đến như là Marine Velvet hay bệnh Coral Fish) với bệnh đốm trắng (Crytopcaryon irritans) chúng tương tự nhau nhưng lại là hai kiểu bệnh ích nước mặn hoàn toàn khác nhau và mỗi kiểu lại có một cách chữa bệnh khác nhau. Việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả những bệnh lý sinh trùng này cũng như các bệnh khác là rất quan trọng.

6.Dùng thuốc quá liều : Nhiều người đã bỏ một hoặc nhiều liều thuốc xuống những con cá ốm yếu mà không cần biết chúng đang bị bệnh gì. Các phương thuốc chỉ nên được dùng khi cần thiết và bất cứ khi nào có thể trong hồ cách ly. Yếu tố quan trọng nhất trong dùng thuốc là sử dụng loại dược liệu đặc trị với căn bệnh mà bạn đang đối mặt với loại cá cảnh biển mà bạn đang nuôi

7.Mua con vật mà không biết gì về chúng : Có một số không ít người chọn lựa những con vật mới để thả vào hồ mà chẳng tìm hiểu: chúng thuộc loài gì, chăm sóc và cho ăn như thế nào. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy dành thời gian để tìm kiếm thông tin về nó đã. Bạn không nên mua với sự bốc đồng chỉ vì bạn thích màu sắc đẹp của cá hay trông chúng đẹp và đáng yêu như thế nào hoặc vì bất kỳ lý do cảm tính nào khác nếu nhân viên bán hàng không cung cấp những thông tin quan trọng cần biết về con vật đó.

8.Kết hợp sinh vật trong hồ không đúng : Những tuyên bố như là: con cá wrasse ăn con ốc mượn hồn của tôi, những con cá tangs trong hồ của tôi không thể hòa hợp với nhau và những câu tương tự được nghe quá nhiều. Mua vật nuôi mà không biết liệu chúng có thể chung sống hòa bình với những con khác cùng hồ hay không có thể dẫn đếncon vật của bạn bị chết hay bị thương cũng như các bệnh liên quan đến stress. Vì thế trước khi mua bạn nên thảm khảo nhưng người đi trước và tư vấn của cửa hàng bán cá cảnh.

9.Mua cá cảnh tình trạng sức khỏe không tốt : Một trong những việc dễ nhất khi lựa chọn cá cảnh biển xem nó khỏe hay yếu. Tốt nhất nên bảo nhân viên bán hàng cho nó ăn. Còn về bạn, bạn nên học cách nhận biết các triệu chứng bên ngoài của các bệnh thông thường để có thể biết khi đi chọn mua cá cảnh biển cho hồ của mình

10.Sử dụng nguồn nước chất lượng kém : Thói quen của mộ số bạn là sử dụng nước xả thẳng từ vòi nước máy hoặc lấy nước từ các nguồn khác mà chưa được làm sạch đễ hòa nước muối vào rồi bơm vào hồ. Quá trình này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng nước trong hồ. Sử dụng máy lọc nước, mua nước biển tự nhiên sạch hoặc dùng nước đã RO/DI từ một nhà cung cấp tin cậy là một khoản đầu tư mà sẽ có lợi về nhiều điều sau này hay nhữn rắc rối từ việc nguồn nước trong hồ bị ô nhiểm

11.Thiếu sự bảo trì phù hợp: Hệ thống hồ cá biển cần được bảo trì sẽ không làm phát sinh một số ván đề như : hàm lượng nitrat cao, bùng phát vi khuẩn hoặc các vấn đề về chật lượng nước khác.