Yếu tố bận tâm lớn nhất sau khi setup hồ các thì khâu bảo dưỡng và chăm sóc cá cảnh, cây thủy sinh, là vấn đề rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn mới chơi thủy sinh.Hai vấn đề cần quan tâm nhất là thay nước hồ cá đúng cánh và làm sao cá cảnh không bị sốc hoặc thay đổi môi trường nước nhu độ Ph chẳng hạn vì những nguyên nhân này có thế tác dụng tức thì các sinh vật trong hồ cá của bạn.

Thay nước đúng cánh đây là khâu bắt buộc sau khi setup hồ cá.

Một phần quan trọng của bảo trì hồ cá là thay nước , cần được thực hiện khoảng hai tuần một lần. Nhưng mổi lần thay nước thì khoảng 10-15% thể tích bể là đủ. Và tận dụng thay nước sử ống hut phần đáy hồ lớp sỏi loại bỏ một số số chất hay phần thức ăn thừa của cá..
Hiện nay đa phần nguồn nước chúng ta sử dụng hằng ngày là nguồn nước máy chứa clo hoặc chloramine. Và nó tồn tại trong nước ít nhất khoảng 24 giờ nên bạn cho qua hệ thống lọc nó giúp trung hòa mấy thành phần này, giúp cá cảnh và cây thủy sinh không bị tác động trực tiếp.
Ngoài ra trong nước còn có một số thành phần khác như: phốt phát , sắt và các kim loại nặng khác.
Nếu có thể bạn dùng nguồn nước giếng bơm, nó không có clo hay chloramine. Nên bước tiếp theo quan trọng bảo dưởng chăm sóc là hệ thống lọc hồ cá.

Kiểm tra các thành phần trong nước trước khi cho vào hồ

Các thành phần hóa học có trong nước bạn không thể nhìn bằng mắt, do đó bạn kiểm tra bằng các phụ kiện hồ cá kiểm tra các thành phần như: pH, nitrat , nitrit và độ cứng cacbonat (độ mặn đối với bể cá biển).
Độ pH trong khoảng 6,5 – 7,5 là con số lý tưởng phù hợp với hầu hết các loài, nhưng chúng có thể điều chỉnh nếu hơi ngoài phạm vi.
KH (độ cứng cacbonat) là chỉ thị độ ổn định pH. Nó nên được giữ dưới sự quan sát chặt chẽ nếu nó đến gần 4,5 dH (độ cứng độ) hoặc 80 ppm. Bạn phải hành động nếu nó giảm thêm nữa.
Nửa muỗng cà phê baking soda mỗi 25 gallon nước sẽ tăng kH khoảng 1 dH (17,8 ppm).
Nitrit không thể phát hiện được ở mọi thời điểm (trừ khi đi xe đạp). Nếu bạn phát hiện nitrites chắc chắn rằng bạn kiểm tra amoniac là tốt.
Nitrates nên được giữ dưới 10 ppm trong nước ngọt và 5 ppm trong biển và rạn san hô (tốt nhất là 0 ppm).

Bảo trì hệ thống lọc hồ cá thường xuyên

Tuy nhiên, khi bạn lắp đặt một bể cá, có một vài lưu ý rất quan trọng, chẳng hạn như việc lựa chọn đúng bộ lọc cho chiếc bể của mình. Một bộ lọc bể cá tốt sẽ giúp giữ cho nước sạch, thông khí và tuần hoàn. Đó là điều cần thiết đối với sự sinh trưởng của những chú cá cảnh
1 ngày trên 1 lần:
Đảm bảo thiết bị đang chạy đúng cách.
Xem cá của bạn trong khi cho ăn. Thay đổi hành vi là một chỉ báo tốt về một vấn đề tiềm ẩn.
Hàng tuần
Đếm cá của bạn. Trong trường hợp cá chết, các loài nhỏ hơn có thể phân hủy nhanh chóng, dẫn đến tăng amoniac và nitrit, và cuối cùng là mức nitrat cao.
Xen kẽ giữa các tuần với nhau
Kiểm tra nước của bạn để biết các thông số quan trọng: pH, độ cứng cacbonat, nitrit và nitrat.
Thay đổi 10-15% lượng nước.
Hút chân không sỏi.
Làm sạch các bức tường hồ cá. Lọc xỉa là khá rẻ và rất hiệu quả. Bắt đầu từ dưới lên trên và rửa sạch thường xuyên.
Súc lọc các bộ lọc (hộp mực) bằng nước đã chiết.
Hàng tháng
Thay thế chèn bộ lọc, hộp mực, xỉa, carbon và Algone .
Kiểm tra ống, kết nối, airstones, skimmers và các bộ phận khác cho hoạt động thích hợp.
Làm sạch đầu hồ cá để đảm bảo ánh sáng của bạn không bị ảnh hưởng.
Kiểm tra ngày hết hạn được in trên các hộp và chai đựng đồ dùng cá cảnh bạn sử dụng. Không sử dụng sau ngày in.