Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh

Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh

Một hồ thủy sinh đẹp không thể thiếu cây thủy sinh với màu xanh của cậy thủy sinh tạo cho ta có cảm giác nhưng đang đắm chìm vào một thế giới thiên nhiên thu nhỏ trong nhà mình. Nhưng làm sao duy trì vẻ đẹp của cây thủy sinh hay cung cấp dinh dưỡng chúng sao cho hiệu quả đây cũng là một vấn đề nan giản với những người mới chơi thủy sinh. Sau đây hướng dẫn chăm sóc cây thủy sinh và nguồn dinh dưỡng thủy sinh : vì cây thủy sinh thuộc nhiều nhóm khác nhau nên chúng có những đặc trưng mội trường sống khác nhau chình vì thế bạn phải hiểu từng loại cây thủy sinh cụ thể mà có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý.

1.Nhu cầu chất dinh dưỡng

Để biết được những loại chất dinh dưỡng nào dành cho cây thuỷ sinh thì cần phải hiểu rõ cây thuỷ sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng như thế nào. Nói chung cây thuỷ sinh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua lá và hệ thống rễ của chúng và không giống như những loại cây sống trên mặt đất (trên cạn) thông thường mà chún ta thấy hằng ngày trong cuốc sống vì những cây này hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng thông qua rễ của chúng.

Nhìn chung cây thuỷ sinh có một lớp biểu bì rất mỏng hoặc không có lớp biểu bì ở trên lá và cuống vì chúng không có nguy cơ bị khô cạn ( bị chết khô ) như các loại cây xanh khác. Điều này không chỉ giúp cho chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cũng chính thông qua cách hập thụ chất dinh dưỡng này còn làm cho cây dễ bị hư hại và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

2.Các loại chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh :

Tất cả mọi cây cối đều cần một nguồn cung cấp không bị gián đoạn 14 loại nguyên tố dinh dưỡng để cho cây phát triển duy trì sự sống cho cây và chia làm 2 nhóm dưỡng chất tất yếu :
Những loại chất dinh dưỡng vĩ mô :
Ni tơ (N), Magiê ( Mg), Natri ( Na), Clo ( Cl), Kali ( Ka), Sulphat ( S)
Và các chất dinh dưỡng vi mô là:
Sắt (Fe), Bo , Đồng ( Cu), Kẽm ( Zn), Molypden ( Mo), Mangan ( Mn)
Tất cả các chất dinh dưỡng này cây đều cần có nhưng phần tỷ lệ của các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở trong cây thuỷ sinh của hồ thủy sinh và cây bình thường là không giống nhau. Ở đây, chúng ta không nói về từng loại nguyên tố riêng biệt mà muốn nói đến các nguyên tố dinh dưỡng vĩ mô và vi mô như trong một nhóm chất dinh dưỡng.

3.Rêu là một kẻ thù chính cây thủy sinh :

Rêu là một trong những vấn đề khó khăn chính trong các hồ thủy sinh và thường là xuất phát từ những loại phân dùng không đúng chủng loại. Rêu cần và sẽ tiêu thụ một khối lượng lớn các chất dinh dưỡng vĩ mô. Nếu chúng tiếp nhận đủ được các chất dinh dưỡng này thì chúng sẽ phát triển một cách khó kiểm soát và có thể che phủ lên một diện tích lớn mặt kính và bề mặt các cây thủy sinh, làm chậm phát triển của một số thành phần quan trọng khác trong hồ. Nguy hiểm hơn, có thể làm “chết ngạt” cây thủy sinh của bạn.

4.Các loại phân bón cho cây thuỷ sinh

Một loại phân bón pha trộn tốt dành cho cây trong hồ thủy sinh phải khác với một loại phân bón thông thường do có rất ít hoặc không có các chất dinh dưỡng vĩ mô. Lý do chính của điều này là vì rêu như đã nói ở trên.

Các chất dinh dưỡng vĩ mô ở trong hồ có thể đến từ việc thay đổi nước ( nước thường đã có tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô này với một số lượng nhỏ) và một số lượng nhỏ chất dinh dưỡng vĩ mô từ cá mà ra. Việc thay nước cần phải được thực hiện ít nhất 2 tuần một lần và vào khoảng 15% lượng nước cần phải được tháo ra và thay mới. Điều này sẽ làm cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng vĩ mô.

Chất dinh dưỡng vi mô thì lại khác và thường hay bị cung cấp thiếu trong vòi nước. Một vấn đề khó khăn khác đối với chất dinh dưỡng vi mô đó là việc chúng rất không ổn định dưới dạng chất vô cơ của chúng và thường hay kết tủa và trở thành vô dụng.

Tagged on: