Chăm sóc hồ thủy sinh như thế nào đúng cách

Việc setup một hồ thủy sinh không quá khó vì gần như các dịch vụ thủy sinh cung cấp cho các bạn gần như hều hết các phụ kiện cho hồ thủy sinh. Nhưng làm sao chăm sóc hồ thủy sinh như thế nào đúng cách.

chăm sóc hồ thủy sinh
Cắt tỉa cây thủy sinh trong hồ và những điều sau đây bạn nên lưu ý :
1. Cắt tỉa và thay nước tránh tiến hành hai việc này đồng thời cùng một thời điểm , khi cắt tỉa xong cây thường bị tổn thương, sẽ ngừng thời gian sinh trưởng trong một thời gian ngắn, nếu đồng thời thay nước, chất nước sẽ sản sinh biến hóa làm rối loạn quá trình phát triển của cây thủy sinh.
2. Khi cắt tỉa, cố gắng tránh cắt tỉa toàn bộ các cây trong hồ cá thủy sinh, nếu làm như vậy các cây trong hồ sẽ ngừng sinh trưởng một thời gian, trong thời gian chưa phục hồi phải tiến hành điều chỉnh điều kiện môi trường trong hồ của bạn như việc tăng cường ánh sáng và khí CO2, phân bón cho cây phải giảm thiểu để tránh thời gian cây không hấp thụ được sẽ tạo điều kiện cho các loại rêu hấp thụ các chất dinh dưỡng còn thừa sẽ sinh sôi, nảy nở làm bùng phát rêu và tảo gây hại.
3.Nhổ cây khi cắt tỉa, phải dọn sạch những rễ già lưu lại ở đáy, để tránh thối rữa làm biến hóa chất nước( sản sinh khí amoniac và axit kali nitrat).
4. Khi cắt tỉa cố gắng loại bỏ những lá già, để lại những lá mới
Thay nước cho hồ thủy sinh như thế nào là hợp lý
Khi cây thủy sinh được nuôi dưỡng trong thời gian dài, việc thay nước sẽ vô cùng quan trong đối với việc sinh trưởng của cây. Dù là đã lắp đặt một thiết bị lọc nước tương đối tốt nhưng trong môi trường hồ của bạn vẫn tích lũy các thực vật làm trở ngại quá trình sinh trưởng của cây. Trong điều kiện này phải tiến hành bón phân, thực vật cũng không thể sinh trưởng tốt được, sẽ tạo ra lượng phân quá nhiều. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự xuất hiện các loại rong rêu. Để phòng trừ phải thay nước định kì. Quá trình thay nước sẽ căn cứ vào số lượng cây trong hồ và các chủng loại cây khác nhau. Thông thường thì khoảng hai tuần thay 1/4 – 1/3 lượng nước trong hồ. Nếu không thêm khí CO2 thì khoảng 2 -3 ngày tiến hành thay nước 1/4 – 1/3 lượng nước. Đặc biệt là khi thay nước phải chú ý những việc sau:
1.Tốt nhất trước khi thay nước, bổ sung lượng nước mới phải xử lý tốt nước đưa vào( Loại trừ sạch Clo, khử trùng tiệt của nước loại trừ các mầm móng của rêu nguyên nhân của bệnh và vi khuẫn nảy sinh
2.Không chế nhiệt độ khi thay nước , đặc biệt là ở mùa động phải thay nước nhanh và lượng nước thay một lần không quá nhiều
3.Khi thay nước bạn nên cho hệ thống lọc ngừng hoạt động, chờ cho mặt nước trong hồ yên lặng rồi bạn tiến hành loại trừ rêu tảo gây hại làm như vậy nhằm tránh các loại rong theo nước vào hồ của bạn.
4.Khi bạn thay nước mà hệ thống lọc của bạn đang hoạt động thì phải dùng nước thật sạch nhằm tránh phá hoại sinh thái trong hệ thống lọc của bạn.
5.Và nếu bạn muốn thay hệ thống lọc thì đồng thời không nên thay nước cho hồ

Như vậy với hy vọng những hướng dẫn cách chăm sóc hồ thủy sinh như thế nào đúng cách như trên có thể giúp bạn một phần nào duy trì vẻ đẹp cho hồ cá thủy sinh của bạn.

Tagged on: