Hồ cá biển 326221

Hồ cá biển 326221 Khoảng 30 ngày đầu của việc setup hồ cá biển chắc chắn sẽ là thời gian căng thẳng nhất cho bạn. Vì vậy với một vài thủ thuật nhỏ bảo dưỡng hồ cá biển dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể giúp bạn có được một hồ cá biển đẹp và bền vững.

Tủ hồ cá biển 326221

1. Giám sát amoniac (NH3/NH4) và nitrat (NO3) trong hồ cá biển :
Amoniac (NH3/NH4) và nitrat (NO3) hai thành phần này được tạo ra trong hồ từ quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ như thức ăn thừa, chất thải của cá cảnh biển… Đây là các chất độc đối với cá, hải quỳ và san hô trong hồ của bạn.
Để giám sát Amoniac (NH3/NH4) và nitrat (NO3) diễn ra trong suốt 3 đến 6 tuần đầu tiên khi setup hồ cá biển. Trong thời gian quan trọng này, bạn nên cẩn thận theo dõi amoniac và nitrit (NO2) trong hồ bằng các dụng cụ/bộ thử (test kit) chuyên dụng.
Nếu nhìn thấy cá bị căng thẳng – stress (cá có hiện tượng bơi nhanh xung quanh hồ, thở hổn hển hoặc không di chuyển), có thể bạn phải thay nước một phần. Nếu cá trông có vẻ thực sự không khỏe, chúng có thể cần phải được chuyển đến một hồ chứa hoặc hồ nuôi giữ khác cho đến khi độc tính của hồ giảm xuống. Bạn nên luôn luôn có sẵn muối tổng hợp và nước đã khử clo (tốt nhất là nước lọc RO) để thay khi cần.
2. Giám sát PH trong hồ cá biển :
Cùng với việc giám sát amoniac và nitrit, bạn nên lưu ý cẩn trọng về pH trong hồ. Bạn nên luôn luôn theo dõi độ pH, không chỉ trong quá trình setup của hồ cá biển. Độ pH sẽ có xu hướng giảm theo thời gian và cần được tăng lên đến mức tiêu chuẩn ( độ pH = 8 – 8.5 là tốt nhất cho hồ cá biển).
Cách dễ nhất để nâng độ pH là thông qua bổ sung sodium bicarbonate ( tức là baking soda, hay NaHCO3). Trộn một muỗng baking soda trong mộ ly nước lọc RO và từ từ thêm vào hồ (1-2h). Baking soda sẽ gây ra sự sụt giảm độ pH trong ngắn hạn, nhưng sẽ mang lại độ pH lên 8,2 theo thời gian.
3. Bổ sung thêm nước hồ cá biển :
Qua thời gian, nước sẽ bốc hơi ra khỏi hồ và cần phải được bổ sung. Nước bay hơi là nước ngọt và cần phải được bổ sung bằng nước ngọt. Bạn không nên sử dụng nước mặn làm nước bổ sung (trừ trong trường hợp bạn muốn tăng độ mặn của hồ ).
4. Làm sạch tảo trong hồ cá biển :
Khi setup hồ cá biển sau một thời gian, tảo sẽ bắt đầu phát triển (thường là khoảng 2 hoặc 3 tuần). Thông thường tảo nâu/tảo cát (diatoms), sẽ là tảo đầu tiên xuất hiện trong hồ. Tảo nâu thường sẽ bao phủ tất cả mọi thứ trong hồ và cần phải được làm sạch mỗi tuần ( hoặc hơn ). Qua thời gian tảo lục vượt qua những tảo cát và tảo nâu sẽ biến mất. Nếu không, có thể là không có đủ ánh sáng cho tảo màu lục để cạnh tranh với tảo cát.
5. Kiểm soát ánh sáng trong hô cá biển :
Ánh sáng trong hồ cá biển, đặc biệt là hồ có san hô/hải quỳ, rất quan trọng. Ánh sáng nhân tạo được sử dụng thay thế ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, bạn cần tuân thủ quy luật tự nhiên khi sử dụng đèn chiếu sáng cho hồ. Thời lượng bật đèn khoảng 8 tiếng/ngày.
6. Thay nước lần đầu tiên cho hồ cá biển :
Sau khi hoàn tất quy trình hệ sinh thái trong hồ, đến thời gian cho việc thay nước lần đầu tiên. Mặc dù lượng nước thay thực sự là tùy thuộc vào bạn nhưng phải là một phần lớn nước. Một tỷ lệ trong khoảng 30 đến 50% lượng nước hồ, thay 100% nước hồ là một việc làm cực kỳ mạo hiểm vấn đề này bạn thực sự cần phải tham khảo những người có kinh nghiệm trong thiết kế và thi công hồ cá biển. Khi thay nước, lớp nền cũng nên được làm sạch. Có rất nhiều dụng cụ tẩy rửa lớp nền có bán trên thị trường. Tuy nhiên, một cách đơn giản để làm sạch nền là sử dụng ống vòi mềm để siphon (hút đáy) các chất bẩn lắng tụ.
Đặc tính thủy lý, thủy hóa của nước mới nên càng gần nước của hồ càng tốt. Độ pH chỉ nên sai khác trong vòng 0 – 0,5 và nhiệt độ không nên sai khác quá 2oC. Thay nước ấm tốt hơn là nước lạnh (hãy tưởng tượng một cú sốc do tắm nước lạnh và bạn sẽ biết cá của bạn sẽ phản ứng như thế nào với việc thay nước lạnh hơn).
7. Cuối cùng là lịch bảo dững hồ cá biển :
Sau khi thay nước lần đầu tiên, bạn nên thiết lập một lịch trình bảo trì thường xuyên. Một hoạt động giống như thay nước hàng tháng, cạo bỏ tảo hàng tuần và cho ăn hàng ngày.
Tuy nhiên các bước trên, không phải ai cũng có thời gian hay kỹ thuật để duy trì một hồ cá biển luôn tươi đẹp. Thủy Sinh Lâm Kim Chi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hay bảo dưỡng hồ cá biển theo định kỳ hay yêu cầu quý khách.