Hồ cá biển 946524

Cách nuôi cá cảnh biển

Khi setup hồ cá biển thì chắc không thể thiếu cá cảnh biển vì những màu sắc sinh động hay vẻ đẹp của nó mang lại cho bạn cũng như tôi một cái gì đó rất riêng của màu sắc thiên nhiên sinh động của không gian đại dương thiên nhiên thu nhỏ trong nhà mình. Nhưng so với cá thủy sinh thì cá cảnh biển là loại khó nuôi hơn cá thủy sinh vì người nuôi phải chuẩn bị nhiều thứ cần thiết để cá phát triển như nguồn nước biển nhân tạo, thức ăn cho cá… Đó chính là lý do vì sao người chơi cần phải tìm hiểu những kỹ thuật cần thiết để nuôi cá cảnh biển và sau đây Thủy Sinh Lâm Kim Chi chia sẽ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc hồ cá biển

tủ hồ cá cảnh biển

Mẫu tủ hồ cá biển Mẫu B015

1.Chọn nguồn nước như thế nào, đây cũng là câu hỏi của những bạn mới chơi hồ cá biển hay thắc mắc và băn khoăn cũng như nguồn nước biển tự nhiên hay nguồn nước biển nhân tạo thì nguồn nước nào thích hợp cho hồ cá biển :

Nước setup hồ cá biển gồm hai loại là nước biển tự nhiên và nhân tạo. Nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất  trong tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được. Hiên nay tại HCM, đại đa số các cửa hàng thủy sinh đều bán nước biển nhân tạo.

Lưu ý : cách nhận biết nước biển nhân tạo và cách dùng nguồn nước biển nhân tạo cho người mới chơi hồ cá cảnh biển :

Cách nhận biết nước biển nhân tạo là độ mặn nằm trong khoảng 20 phần ngàn, và khi nuôi được 3-4 tháng thì nền đáy hồ cá đóng những lớp đen ( dùng tỷ trọng kế để đo độ mặn). Khi nuôi cá cảnh biển bằng nước biển nhận tạo thì xuất hiện rêu màu xanh rất nhiều.

Nước biển khi mua về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển (chú ý: không nên thả cá vào hồ nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm thủy mi).
2.Cách lắp đặt hệ thống lọc cho hồ cá biển như thế nào là hợp lý 

Hệ thống lọc là bộ phận hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển và cũng như cân bằng hệ sinh thái trong hồ. Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển đó là lọc tràn và lọc đáy

– Hệ thống lọc tràn hồ cá biển:

Thường được đặt trong hồ cá biển, ưu điểm là gọn đơn giản nhưng thích hợp cho những hồ nhỏ khuyết điểm là lọc này không sạch những chất cạn dơ dưới đáy hồ làm mất thẩm mỹ khi trang trí hồ cá. Mặt khác là có thể đưa ra ngoài hồ một lượng chất thải của cá, rêu. Không tốn thêm 1 máy bơm nữa làm nhiệm vụ bơm nước ra khỏi hồ rồi dẫn vào hồ

– Hệ thống lọc đáy hồ cá biển :

Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất thẩm mỹ việc trang trí bố cục cho hồ cá biển vì không thấy hộp lọc.Khuyết điểm là tốn kém chi phí mất nhiều công sức nhưng lọc đáy hồ cá biển bù lại khi làm hệ thống lọc này tỷ lệ cá khỏe mạnh cao ít.
3.Những lưu ý khi chọn cá cảnh biển :

Theo quan niệm của nhiều người ra cửa hàng thủy sinh thấy các nào đẹp là mua về rồi thả vào hồ rồi vài ngày sao lại thấy số lượng cá bị mất hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây,… vì lý do rất đơn giản là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé.Vì vậy trước khi mua các cảnh biển về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá cảnh biển nào có thể sống hòa đồng với nhau.
4.Thức ăn cho cá cảnh biển và các cho chung ăn như thế nào là hợp lý đây cũng câu hỏi cũng có nhiều bạn thắc mắc ăn qua nhiều thì sinh ra nhiều chất thải hay it thì không đủ dinh dưỡng cho cá:

– Artemia: là loại trứng nghĩ, được sử dụng làm thức ăn cho các loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công. Thời gian ấp khoảng 24-37 tiếng thì artemia sẻ nở ra.

– BoBo: thường được gọi là trứng nước, thường xuất hiện ở vùng ngập nước bẩn, chuyên được lấy làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá nước ngọt. Nhược điểm của bobo là khi cho vào nước mặn thị nó sẽ chết lắng xuống đáy, làm dơ nước hồ.

– Thức ăn viên nổi (pellet feed): có rất nhiều trên thị trường cá cảnh biển, nên sử dụng loại thức ăn này.

– Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá cảnh biển ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải xục khí mạnh.Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.

– Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, chúng ta nên nuôi cá chép mồi trong hồ riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy cần thiết.
5. Cách sử dụng thuốc vi sinh làm sạch hồ cá cảnh biển như thế nào :

Thường thì chúng ta sử dụng loại vi sinh phân hủy đáy, làm sạch nước cực mạnh cho cá cảnh biển như AQUARIUM CLEAR. hồ cá biển không nên dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẻ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.
6. Cuối cùng là các thiết bị cần thiết không thể thiếu cho hồ cá biển :

– Hệ thống chiếu sáng: 2 bóng đèn xanh và hồng

– Máy protein skimmer

– Máy làm lạnh nước ( nếu nuôi san hô mềm)

– Hộp lọc đáy

– Máy bơm 2 cái

– Máy tạo sóng