Các yếu tố kỹ thuật cần thiết khi thiết kế và lắp đặt hồ cá treo tường
Hồ treo tường được lắp đặt cố định trên tường bằng một dàn khung bằng thép chịu lực. Do đó, khi thiết kế bạn cần phải có sự tính toán kỹ về kết cấu và khả năng chịu lực của tường khi lắp đặt hồ cá. Độ dày tối thiểu của tường phải là 10cm (nếu xây bằng gạch đặc) và 20cm (nếu xây bằng gạch lỗ). Nếu tường nhà bạn đã có sẵn và khó tạo hốc hoặc gia cố kết cấu chịu lực cho hồ thì vẫn có thể lắp đặt hồ cá với sự kết hợp thêm các khung, kệ trang trí làm bệ đỡ.
Ngoài ra, các yếu tố cần đảm bảo an toàn về điện, chuẩn bị ổ cắm để cung cấp điện cho đèn chiếu sáng, máy lọc nước, máy tạo ô-xy… với công suất nguồn từ 1.000 – 3.000W. Đường dây điện nên bố trí phù hợp để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, công tắc điện dễ bật tắt khi cần thiết.
Chọn lựa kiểu dáng là bước tiếp theo bạn cần phải làm :
Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu hồ cá treo tường được thiết kế đẹp, tinh tế có giá dao động từ 2,9 – 4,4 triệu/m tùy theo kiểu dáng, chất liệu. Độ dày hồ có nhiều kích thước từ 15 – 25cm. Hồ treo tường hiện nay bao gồm các loại như hồ cá thủy sinh, hồ cá san hô, hồ cá giả,hồ cá âm tường…
Để chọn và bố trí thiết kế phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau: vị trí sẽ lắp đặt, kích thước (dài, rộng, cao) của mảng tường cần trang trí, tầm nhìn và độ cao của hồ cá so với mặt sàn, màu sắc cũng như phong cách thiết kế của không gian xung quanh. Các yếu tố trên quyết định việc nên chọn loại nào, kích thước ra sao, màu sắc, kiểu dáng hài hòa với không gian và diện tích của ngôi nhà.
Bố trí phù hợp
Việc bố trí hồ cá không phù hợp sẽ gây tác dụng ngược trong việc làm đẹp không gian sống ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình. Nên đặt hồ ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào hồ. Đặt ở các vị trí như phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung hay ngăn giữa các phòng. Không nên đặt hồ cá trong phòng ngủ vì mùi nước cá tanh, tiếng kêu của máy bơm, máy sủi… ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, không nên đặt gần cửa ra vào, gây khó khăn trong việc đi lại và luồng gió đi thẳng từ cửa vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến hồ cá. Không đặt  dưới các đồ điện tử vì hơi nước từ bể có thể làm đồ điện tử nhanh hư.