Ngày nay việc tạo hồ thủy sinh trong nhà được nhiều gia đình ưa thích nhất là cư dân sống ở thành phố không có đủ không gian lớn để trang trí cho không gian sống và sinh hoạt của mình. Không những giúp tăng thêm sinh khí làm mềm không gian nội thất cho ngôi nhà, những khoảng “thiên nhiên” độc đáo này còn giúp bạn có cảm giác thư giãn, tinh thần thư thái hơn sau một ngày làm việc mệt nhọc khi nhìn ngắm nhìn những đàn cá bơi lội trong hồ.

Hình Demo mẫu S031

Hồ cá thủy sinh phần chủ yếu trong hồ là nước mà nước là yếu tố thủy trong phong thủy trang trí nội thất. Do đó có thể nói, nước nói riêng hay hồ cá nói chung có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí và có thể thúc đẩy khí cát hoặc khí hung của hướng đó. Nếu hồ cá đặt đúng hướng, trong hồ có những loại cá, hình ảnh đúng phong thủy có thể đem lại tài lộc, hạnh phúc hay sức khỏe cho những thành viên trong gia đình bạn.
Hồ cá mang ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, do đó nên được đặt ở các hướng như : Hướng Bắc, Hướng Đông Nam thuộc cung Quan Lộc và Phú Quý mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, sự giàu có nên phù hợp để đặt hồ. Chúng nên được đặt ở phòng khách, vị trí dễ nhìn, các khoảng ngăn giữa phòng trong nhà, không nên đặt ở vị trí giữa cửa ra vào, làm cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời ngăn cản giao thông. Bạn không nên đặt trong phòng ngủ vì đây là căn phòng thiên về tính âm, cần yên tĩnh để nghỉ ngơi thư giãn trong khi bể cá lại luôn có sự trao đổi, tạo khí nên sẽ dẫn đến sự mất cân bằng và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Ngoài ra, Hồ cá đặc biệt không nên bố trí ở phòng bếp vì khiến thủy hỏa khắc nhau hay đặt gần phòng vệ sinh, những nơi ẩm thấp tối tăm, không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một điều tối kỵ bạn nên tránh đó là việc đặt hồ cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Theo quan niệm phong thuỷ, cách bố trí này sẽ phạm phải “chính thần hạ thuỷ”, khiến gia chủ làm ăn thất bại, khuynh gia bại sản.