Đa phần những bạn mới chơi thủy sinh thì đa phần là thiết lập thời gian chiếu sáng cho hồ sao cho hợp lý, giúp cây thủy sinh phát triển tối nhưng không gây ra rêu hay tảo làm cây chậm phát triển, làm mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Ánh sáng có vài trò gì trong hệ sinh thái hồ cá thủy sinh

Có thể nói ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của các loại cây thủy sinh. Nêu không có ánh sáng thì xem như cây thủy sinh không phát triển. Nhưng cũng tùy theo từng loại cây thủy sinh mà chúng cần thời gian chiếu sáng khác nhau. Nhưng đôi lúc bạn muốn cây thủy sinh phát triển nhanh thì bạn cần thêm CO2 với anh sáng và CO2 thì giúp cây quang hợp và phát triển tốt nhất.

Nhưng cũng tùy vào kính thước hồ mà thời gian chiếu sáng khác nhau, chẳng hạn như cây thủy sinh. Một số nhà máy có nhu cầu ánh sáng cao hơn, số khác có nhu cầu thấp. Thông thường, càng nhiều ánh sáng đòi hỏi, cây càng khó phát triển. Chẳng hạn như trân châu nhật nếu tốt giống như tấm thảm nên nó cần lượng anh sáng cao.

Nhưng đôi lúc bạn chiếu sáng qua nhiều thì nó lại đem tác dụng ngược cho bạn là nó sinh làm cho tảo phát triển, vậy với những người mới chơi thủy sinh thì tùy vào kích thước hồ mà bạn có thể nhờ nhân viên đó thiết lập thời gian chiếu sáng phù hợp.

Các loại ánh sáng hồ cá thủy sinh bán trên thị trường phổ biến hiện nay

Ánh sáng đèn huỳnh quang T5 và T8 hai loại đèn này gần như là sự lựa chọn đa phần của người chơi thủy sinh không những tại Việt Nam mà nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên thì dòng T5 có cường độ sáng mạnh hơn T8 và chiều dài đa dạng từ 6 tấc đến 1m2.

Ánh sáng LED là một hình thức chiếu sáng hồ cá đang lên và sắp tới, mang lại hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời và chi phí vận hành thấp. Một đèn LED có thể tồn tại hơn 5 năm, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tuyệt vời cho bể cá của bạn.

Các mức độ chiếu sáng sử dụng bóng đèn T5

Dưới đây cách tính cường độ chiếu sáng của đèn huỳnh quang T5 tính trên 1 lit nước trong hồ.

  • 0,25 Watts mỗi lít = Ánh sáng thấp.
  • 0,50 Watts mỗi lít = Ánh sáng trung bình.
  • 0,80 – 1,0 Watts mỗi lít = Ánh sáng cao.
Mức độ chiếu sáng sử dụng đèn LED

Một phương pháp khác để đánh giá mức độ ánh sáng của bạn để chọn đúng loại cây là sử dụng bảng sau:

  • Easy: 15-25.
  • Medium: 25-50.
  • Advenced:>50.
Lưu ý khi thiết lập thời gian chiếu sáng hồ cá không sinh rêu tảo gây hại

Đặt thời gian chiếu sáng của bạn không quá 8 giờ trên ngày. Hầu hết các hồ thủy sinh được trồng không cần quá 8 giờ ánh sáng.
Đặt thời gian chiếu sáng của bạn dài hơn 6 giờ trong các thiết lập hồ cá mới setup. Trong tháng đầu tiên, thời gian chiếu sáng của bạn nên ngắn hơn để tránh tảo trong khi cây của bạn phát triển.