Bước 1: chọn hồ và chân cho hồ thủy sinh :

Hồ thủy sinh nặng hơn hồ nuôi cá cảnh thông thường, do hồ thủy sinh gồm nhiều yếu tố thiết lập môi trường tự nhiên trong hồ như: phân, nền, cát và các phụ kiện đi kèm theo như đèn, quạt…Do bạn cần quan tâm đến độ dày của đáy hồ kính phải từ 10 ly trở lên, và kính các mặt bên cũng phải từ 8 ly trở lên. Hai thông số này bạn nên tham khảo từ các người chơi thủy sinh lâu năm, vì họ mới có kinh nghiệm trong việc chọn chân và độ dày bể kính hay nhờ tư vấn kỹ thuật của cửa hàng thủy sinh uy tín, chứ bạn đừng nên ra tiệm kính hay những tiệm không chuyên về thủy sinh mà hỏi thì trong quá trình setup hồ có thễ xảy ra bễ hồ.

hồ thủy sinh đẹp

 – Về phân chân hồ thường có hai dạng một là chân sắt hoặc chân tủ nhưng các bạn phải tính tới khả năng chịu lực và an toàn về lâu dài cho hồ

– Đặt tấm xốp, mút lên chân gỗ, tấm mút này có tác dụng giúp cho đáy hồ giảm lực tiếp xúc với chân hồ gây ra bể đáy hồ kính.

– Sau khi đặt miếng mút này đúng chuẩn, ta tiến hành đặt bể kính xuống an toàn, cần có 2 người để đặt bể kính cho an toàn

– Hồ kính và chân tủ phải khớp kích thước, vừa thẫm mỹ lại vừa an toàn

Bước 2: Lắp đèn cho hồ thuỷ sinh :

– Cố định khung đỡ bằng nhôm hoặc inox để treo đèn, bắt chặt các vít lại

– Hay bạn có thể gắn trực tiếp lên thành hồ như cách mặt nước khoảng 30cm

Bước 3: Trải nền hồ thuỷ sinh

Tiến hành trải phân bón rồi đến cát sỏi làm nền dưới đáy hồ. Nền là nơi trồng cây, cũng là nơi chứa những dưỡng chất nuôi sống cây, là chỗ ở của vi sinh… Nền cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rể và không gây đục nước về lâu dài.

– Rải dopping đầu tiên : Có thể dùng soil bacteria, đây là một loại sỏi kích thích các chất vi hữu cơ dưới nền. Khi đi mua sỏi và phân nền các bạn có thể nhờ cửa hàng tư vấn cho loại tốt. Nếu người mới chơi thì nên sử dụng phân nền công nghiệp đã đủ các yếu tố vi lượng.

– Tiến hành rắc bacteria đều đáy hồ

– Cho thêm Soil Pure để thêm carbon hoạt tính và acid hữu cơ,có thể cho thêm power bottom là hợp chất gồm nhiều chất dinh dưỡng giúp sự phát triển cây thuỷ sinh.

– Tiếp theo là rải sỏi, nham thạch ở tầng giữa: Đổ hẵn sỏi tầng giữa (soil bottom) vào bên trong.Sử dụng cây chải nền để làm phẳng nền

– Sau khi đổ sỏi ở tầng giữa ta tiếp tục đổ sỏi ở phần trên cùng (Soil top).Đổ lớp sỏi cuối cùng cho đến khi đạt yêu cầu

Bước 4: Setup bố cục thuỷ sinh

Xếp đá vào đầu tiên, có tác dụng giúp cây thuỷ sinh bám chặt vào đáy bể

Sau khi xếp đá thì tiến hành xếp lũa vào.Nếu thấy thiếu sỏi thì vẫn có thể đổ thêm soil top lần cuối vào cho đủ và phù hợp

Bước 5: Trồng cây thuỷ sinh

Tuỳ vào đặc điểm sống các loại cây thủy sinh mà ta trồng các vị trí khác nhau cho phù hợp vói bố cục

– Các loại rong mái chèo và rau mác thích hợp trồng che phía sau hồ và các cạnh hồ

– Các loại cây rậm rạp để trồng các gốc hồ ( rau dừa, đình lịch, rau cần trôi )

– Các loại cây thấp và phát triễn chậm thì trồng phía trước hồ, mặt tiền. ( Có thể chọn cỏ năng và thạch xương bồ )

Cách trồng đầu tiên cắm các cây nhỏ trước.Dùng nhíp chuyên dụng để trồng cây, loại lớn và dài trên 30cm, dùng để trồng cây xuống dưới sỏi.

Bước 6: Cho nước vào bể thuỷ sinh

Sau khi trồng các loại cây nhỏ thì tiến hàng cho nước vào hồ thật nhẹ, để tránh dòng chảy làm hư lớp phân nền, dẫn đến bị xì phân lên

Tiếp tục cắm các cây có kích thước lớn hơn, có thể cắm cay ráy Anubias

Cây hậu cảnh dùng vảy ốc và diệp hồng tài khá thích hợp

Bước 7: Lắp đặt hệ thống lọc hồ thuỷ sinh

Lắp quạt làm mát nước, để duy trì nhiệt độ dạo động từ 25 – 27 Độ C và để Co2 3-5 giọt/giây ( tùy bộ trộn )

Lưu ý những bộ lọc hồ cá thông thường không thích hợp sử dụng cho hồ thuỷ sinh vì chúng thường được thiết kế phần gòn lọc trên bề mặt,ở vị trí đó thường lại phải để đèn.

Các loại lọc dùng cho bể thuỷ sinh:

– Lọc ngoài: Thiết bị lọc hoàn chỉnh nằm rời, thường để dưới phần chân hồ, chỉ có 2 ống nước đầu vào và đầu ra là nằm trong hồ.

– Lọc tràn: làm bằng kính, được đặt cố định tại 1 chỗ trên bể, lọc nước bề mặt nên xử lý ván vi sinh tốt nhất,tuy nhiên nó chiếm phần lớn thể tích trong bể nên chỉ thích hợp với hồ lớn trên 200 lít.

– Lọc thác: Công suất nhỏ và yếu nên thích hợp cho hồ thuỷ sinh mini

Bước 8: Gắn đèn cho hồ thuỷ sinh ( nếu bước 3 bạn chưa làm )

– Dùng đèn huỳnh quang, và đèn phải có bước sóng thích hợp cho cây thủy sinh, đèn phải có bước sóng từ 6500k-10000k, để thay thế cho sánh sáng tự nhiên, có thể chọn đèn day-light với công suất từ 0,5 – 1W/lít nước. ( Lưu ý các đèn xanh, hồng dùng cho hồ cá thông thường sẽ không được dùng trong hồ thuỷ sinh và các loại đèn huỳnh quang thông thường bán ngoài tiệm điện không dùng được cho hồ thủy sinh, mà phải dùng đèn chuyên dụng)

– Đặt chế độ đèn 8-12h/ngày

Bước 9: Thả cá vào hồ thuỷ sinh

– Hồ thủy sinh mới setup thì không nên thả cá vào ngay, sau khi trồng cây được khoảng 10 ngày thì hệ vi sinh trong hồ đã ổn định, lúc này ta có thể thả các loài cá không ăn cây thuỷ sinh, không cắn rỉa nhau, có thể chọn các loại cá thích hợp nuôi trong hồ thuỷ sinh.

– Nhiều người cho rằng không nên thả cá, tôm ngay sau khi set up. Tuy nhiên thức ăn của vi sinh lại là chất thải của động vật, thiếu thức ăn, vi sinh sẽ chết và hệ vi sinh phải mất thêm nhiều thời gian để phát triển. Chính vì thế, ta nên thả 1 số lượng nhỏ cá hay tôm tép vào hồ, nhưng không nên nhiều quá bởi hệ vi sinh còn trong giai đoạn hình thành. Nếu ta thả quá nhiều cá, chất thải sẽ không được vi sinh tiêu thụ hết sẽ trở nên độc hại cho cá. Ta nên từ từ thả thêm cho tới khi ổn định.