1.Nuôi quá nhiều cá và động vật không xương sống
Thức ăn thừa sẽ lắng xuống đáy hồ, tạo ra lượng nitrat dẫn đến làm cho bộ lọc sinh học của hồ bị quá tải.
Nguyên nhân có thể là bạn không hiểu đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của những loại cá mà bạn thả trong hồ, và theo thói quen chung của nhiều  người là “ném thức ăn” vào hồ đáp ưng nhu cầu của cá. Nhưng cá thì không loại nào giống loại, nhiều người chơi sẽ thậm chí “ném vào nhiều hơn” cho cá, nghĩ đơn giản rằng chúng không nhìn thấy thức ăn. Cho ăn một lần, hai lần một ngày hay 2, 3 ngày một lần.


2. Đẩy tiến độ quá nhanh
“Kiên nhẫn” là một yêu cầu đối với tất cả những bạn chơi hồ cá cảnh biển. Quá nhiều người phản nàn về những rắc rối sau khi setup chỉ bởi vì họ đang đẩy tiến độ lên quá nhanh ! khiến môi trường sinh thái trong hồ mất cân bằng.
3. Gây quá tải cho hệ thống
Một rắc rối đi kèm với sự vội vàng là ngay lập tức nhét quá nhiều sinh vật hoặc đá sống vào, đặc biệt với những hồ mà chưa được có sự tuần hoàn hoàn chỉnh hoặc vừa mới hoàn thành chu trình nitơ. Thậm chí ngay cả trong một hệ thống đã được thiết lập tốt, thêm quá nhiều cá vào hồ có thể nhanh chóng gây ra thay đổi bất thường trong hồ. Hãy khoan vội vàng! Thú chơi cá cảnh biển không cần phải đua tốc độ, vì thế hãy thoải mái và làm việc với tinh thần kiên nhẫn.
4.Hệ thống lọc và lưu thông nước không phù hợp
Sở hữu bộ lọc sinh học hiệu quả là chìa khóa của thành công trong khâu chăm sóc hồ cá cảnh biển. Có nhiều phương pháp lọc có thể lựa chọn nhưng không lựa chọn phương pháp lọc phù hợp với gánh nặng sinh học trong hồ của bạn có thể dẫn đến một loạt các vấn đề. Dù là bộ lọc sinh học, cơ học hay hóa học thì càng nhiều vẫn càng tốt.
Khái niệm tương tự này có thể được áp dụng cho cả sự lưu thông của nước trong hồ nữa. Việc thiếu các dòng nước xuyên qua hệ thống có thể dẫn đến các vấn đề với mức ôxy hòa tan thấp (DO) như là tích tụ các loại tảo nhớt hoặc các dạng tảo gây hại, cản trở các loài động vật ít di chuyển nhận được thức ăn và nhiều hơn nữa. Giải pháp ở đây? Bổ sung thêm một hoặc hai cái quạt tạo luồng hoặc thiết bị tạo sóng.
5.Chẩn đoán sai bệnh
Khi nói đến vấn đề chẩn đoán bệnh và mỗi kiểu lại có một cách chữa trị khác nhau. Việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả những bệnh ký sinh trùng này cũng như các bệnh tật khác là rất quan trọng.
6.Dùng thuốc quá liều
Nhiều người đã bỏ quẳng một hoặc nhiều liều thuốc xuống những con cá ốm yếu mà không cần biết bệnh của nó là gì. Các phương thuốc chỉ nên được dùng khi cần thiết và bất cứ khi nào có thể trong hồ. Yếu tố quan trọng nhất trong việc dùng thuốc là sử dụng loại dược liệu đặc trị với căn bệnh mà bạn đang phải đối mặt.
7.Mua cá cảnh biển nhưng chúng ta không am hiểu
Chưa bao giờ chúng ta hết ngạc nhiên về việc người ta thường xuyên chọn lựa những con vật mới để thả vào hồ mà chẳng tìm hiểu gì về chúng: chúng thuộc loài gì, chăm sóc và cho ăn như thế nào. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy dành thời gian để tìm hiểu thông tin về nó trước đã. Bạn không nên mua theo sở thích những màu sắc đẹp của con cá, trông nó lộng lẫy và đáng yêu như thế nào, hoặc vì bất cứ lý do cảm tính nào khác hoặc nếu một nhân viên bán hàng không thể cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng bạn cần biết về con vật nào đó.
8.Kết hợp vật nuôi không đúng
Mua vật nuôi mà không biết liệu chúng có thể chung sống hòa bình với những con khác trong cùng môi trường của hồ hay không có thể dẫn tới con vật của mình bị chết hoặc bị thương cũng như các bệnh có liên quan con vật đó. Hãy sử dụng các nhận biết thông thường và những người có kinh nghiệm hay cửa hàng thủy sinh úy tín
9. Mua con vật ở tình trạng sức khỏe yếu
Một trong những việc dễ nhất khi lựa chọn một con giống là xem xem nó khỏe hay yếu. Nói một cách đơn giản, hầu hết những con cá ốm sẽ bỏ ăn. Trước khi mua một con cá hay một con vật khác, tốt nhất hãy bảo nhân viên bán hàng cho nó ăn. Về phần bạn, hãy học cách nhận biết các triệu chứng bên ngoài của các bệnh thông thường để bạn có thể biết cần kiểm tra cái gì khi mua cá cảnh biển
10. Sử dụng nguồn nước chất lượng kém
Sử dụng nước xả thẳng từ vòi nước máy hoặc nước lấy từ các nguồn khác mà chưa được làm sạch để hòa nước muối và bơm vào hồ có thể dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng nước trong hồ cá. Sử dụng máy lọc nước, mua nước biển tự nhiên sạch hoặc dùng nước đã RO/DI đã được lọc trước từ một nhà cung cấp nước tin cậy là một khoản đầu tư mà sẽ tự bù đắp cho nó trong dài hạn.
11.Thiếu sự bảo trì phù hợp
Hệ thống hồ cá cảnh biển được bảo trì tốt hiếm khi có hàm lượng nitrat cao, bùng phát vi khuẩn hoặc các vấn đề về chất lượng nước khác. Để tránh rơi vào các rắc rối trong nghề nuôi cá cảnh biển này, hãy thiết lập và theo sát những quy tắc về bảo trì thường xuyên.