Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn hồ cá thủy sinh trang trí trong nhà.Vì Hồ cá thủy sinh sẽ là một vật trang trí nội thất ấn tượng cho không gian sống của bạn. Không gian nội thất chung trong nhà bạn sẽ thêm ấn tượng hơn với những chú cá bơi lội tung tăng, luồng ánh sáng lung linh theo làn nước, những đợt bong bóng giúp cây cỏ trong hồ chuyển động uyển chuyển như cả một thế giới thiên nhiên tuyệt vời vào không gian nhà của bạn.

Hồ cá thủy sinh hiện nay được bán phổ biến và giá cả cũng rất hợp lý.Nhưng tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà và hình dáng của căn phòng, vị trí định đặt hồ để bạn lựa chọn được cho mình một hồ cá thủy sinh phù hợp ngoài tác dụng trên hồ cá thủy sinh là vật phẩm trang trí phong thủy kích hoạt sinh khí tài lộc cho gia chủ theo phong thủy ngũ hành

Đối với hồ thủy sinh mới setup :

– Trong khoảng 30 ngày đầu tiên sau khi setup hồ, là thời gian khó khăn nhất cho người chơi nhất là đối với người mới vì: môi trường sinh thái trong hồ chưa ổn định. Như cây thủy sinh, cá thủy sinh và các sinh vật thủy sinh khác chưa thích nghi với môi trường mới. Nguồn dinh dưỡng trong hồ chưa cân bằng…

– Giai đoạn này là giai đoạn rêu, tảo hại rất dễ bùng phát, cây, cá có thể chết nhiều và làm nản lòng cho những người mới chơi thủy sinh. Tuy nhiên, những bất lợi đó bạn hoàn toàn có thể giải quyết theo một số cách qua nhiều năm kinh nghiệm và thi công hồ cá thủy sinh tích lũy được sau đây:

Cho hệ thống lọc chạy 24/24 giờ để loại bỏ cặn bẩn và giúp vi sinh phát triển làm nền tảng cho quá trình lọc nước sau này. Bên cạnh đó, dòng nước được tạo ra nhờ hệ thống lọc còn giúp cho một số cây thủy sinh ưa dòng chảy sẽ phát triển tốt.

Ánh sáng: Tổng số thời gian cung cấp ánh sáng cho hồ cá thủy sinh không nên vượt quá 12 giờ/ ngày ( không nhỏ hơn 8 giờ/ngày ). 7 ngày đầu tiên bạn nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất chiếu sáng cho hồ. Sang tuần thứ 2 hay khoảng 15 ngày, tăng dần cường độ chiếu sáng. Việc làm này giúp cho cây thủy sinh thích nghi dần với môi trường hồ mới và dễ dàng bám rễ vào lớp phân nền. Chỉ khi cây đã mọc rễ thì mới đủ điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, hồ mới thường có dinh dưỡng dư thừa, nếu chiếu sáng mạnh thì rêu hại sẽ phát triển quá mức làm hồ cá thủy sinh nhanh chóng xuống cấp.

Thay nước : Việc này giúp loại bỏ bớt dinh dưỡng dư thừa trong hồ mới và làm cho nước trong sạch hơn.

Đối với hồ cá thủy sinh đang hoạt động ổn định hay setup thời gian lâu :

Ánh sáng : Bạn nên chia thời gian chiếu sáng thành 2 giai đoạn trong ngày (nhưng vẫn đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng ) nhằm ngăn ngừa tảo hại phát triển. Để thực hiện điều này, chúng ta nên sử dụng bộ timer hẹn giờ cho hệ thống đèn chiếu sáng cho hồ.

Dinh dưỡng : Hồ đang hoạt động ổn định không có nghĩa là chúng ta không cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Để cây căng đẹp và ít bị bệnh, người chơi nên thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu thiếu dưỡng chất của cây để bổ sung cho hợp lý tránh làm dư thừa nguồn dinh dưỡng cho hồ.

Việc thay nước cũng nên được tiến hành một cách đều đặn để đảm bảo nguồn nước trong hồ luôn trong sạch. Mỗi lần thay nước không nên vượt quá 50% tổng nước trong hồ vì có thể làm xáo trộn môi trường sinh thái hồ.

Cắt tỉa cây: Khi cây thủy sinh đã phát triển ổn định thì việc cắt tỉa giúp cho cây có hình dáng bắt mắt hơn và giúp cây sẽ phát huy hết vẻ đẹp của nó.

Thức ăn cho cá cần chú ý không cho ăn quá nhiều, tránh làm dư thừa thức ăn trong hồ. Thức ăn của cá thủy sinh thường là thức ăn công nghiệp có chứa nhiều chất đạm, khi phân hủy trong hồ rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước, làm đục nước và gây bệnh cho cá. Đối với cá nuôi trong bể thủy sinh, chỉ cần cho ăn 1 – 2 ngày/lần là tốt nhất.