Thú chơi thủy sinh không đơn thuần làm đẹp theo xu hướng mang thiên nhiên xanh vào nhà hay chi là thú vui tao nhả. Mà hồ cá thủy sinh không những làm đẹp trong trang trí nội thất mà nó còn kích hoạt vận mang lại sinh khí, xua đuổi điều xấu mang đến may mắn, cát tường cho gia chủ. Tuy nhiên, giá trị phong thủy của nó còn phụ thuộc vào vị trí đặt,  hình dáng, màu sắc và số lượng các loại cá nuôi trong hồ

1.Vị trí đặt hồ cá thủy sinh hợp phong thủy :
Vì nước ( thủy ) là yếu tố quan trọng trong ngũ hành ( kim, mộc, thủy, hỏa, thổ ) có tác dụng điều hòa âm dương nên đặt hồ thuy sinh trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và phát tài cho gia chủ. Tuy nhiên, các thuộc tính của hành Thủy rất phức tạp. Đặt hành Thủy ở vị trí đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn. Nếu đặt không đúng sẽ có tác dụng người lại.

Các hướng tốt nhất để đặt hồ cá là hướng Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có.Nếu bạn đặt hồ cá theo hai hướng này được xem là sẽ mang may mắn tới cho gia chủ. Ngoài ra, nên đặt hồ cá ở nhánh Thanh Long nghĩa là nằm bên trái nhà ( theo hướng nhìn từ trong nhà ). Không đặt hồ cá, đặc biệt trong hồ bạn nuôi cá chép ở bên phải cửa chính bởi vì điều này có thể đem lại những bất lợi trong cuộc sống hôn nhân của gia chủ. Ngoài ra, có thể đặt ở những cung Tây Nam chủ về tài lộc, cung phía Đông chủ về sức khoẻ, gia đạo hoặc cung Tây Bắc chủ về may mắn. Nếu đặt ở phương Nam mang tính Hỏa, cần nhiều cân nhắc.

Đặt hồ cá đối diện với bếp nấu trong phòng bếp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình

Vị trí tốt còn tùy thuộc vào hướng của cửa chính hoặc bốn hướng tốt tính theo quái số của gia chủ. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bạn cần tránh đặt hồ cá sau ghế sopha, đối diện bếp, dưới ban thờ. Vì ở những nơi này theo phong thủy, dòng chảy của nước vốn không ổn định nên không thể coi đó là chỗ dựa. Nếu đặt sau ghế sô pha có thể gây sự bất ổn trong gia đình. Đặt hồ cá đối diện với bếp nấu trong phòng bếp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân là do nước, lửa khắc nhau, đặc biệt tác động xấu đến người nấu bếp. Đặt hồ cá dưới bàn thờ thì phạm vào điều cấm kị trong phong thủy học là “chính thần hạ thủy”, làm cho tán tài.

2.Hình dáng hồ cá như thế nào được cho là hợp phong thủy :

Về góc độ phong thủy, các loại tương sinh với hành Thủy là tốt nhất như hồ cá có hình dáng tròn, hình ovan hay bán nguyệt ( tượng của hành Kim ). Tuy nhiên, loại hồ này không mấy phổ biến do vậy bạn có thể lựa chọn hình dạng hồ cá theo vị trí đặt. Nếu sử dụng những bể hình vuông hay hình chữ nhật nên bo tròn các cạnh, góc của hồ cá hoặc để những viên sỏi trắng trong hồ cá nhằm cân bằng hành Thổ và hành Thủy.
Ngoài ra bạn cũng nên chú ý về độ cao của hồ cá. Theo phong thủy, hồ cá cao nhất cũng chỉ nên ở mức ngực, thấp nhất là ở khoảng đầu gối. Hồ cá không nên quá lớn vì nó chứa nhiều nước. Từ góc độ phong thủy, nước tuy vô cùng quan trọng, nhưng nếu quá nhiều cũng không tốt.
3.Nên nuôi cá nào trong hồ và số lượng cá nuôi hợp phong thủy

Chủng loại cá có thể chọn theo sở thích nhưng cũng nên lưu ý đến ngành nghề của gia chủ. Ví dụ, những người làm kinh doanh ưa mạo hiểm cần sự quyết đoán, thậm chí là liều lĩnh có thể nuôi các loại cá ăn thịt như cá Rồng, La hán, cá Phượng hoàng. Còn những người làm nghề nghiên cứu, trí thức, văn phòng hoặc chỉ dùng bể cá cho việc thư giãn tầm mắt, có thể chơi bể thủy sinh với các loài cá ăn thức ăn, ăn rong rêu cây cỏ như cá bảy màu, cá vàng, cá mún…

Số lượng cá có thể  nhiều hoặc ít, nhưng thông thường là chín con, trong đó tám con màu vàng hoặc đỏ, con kia màu đen. Chớ quá lo khi cá vàng chết. Theo phong thủy, khi một con cá chết, nó hấp thụ vận rủi của một thành viên nào đó trong nhà. Việc của bạn là mua con khác cho đủ số.
Ngoài ra, bạn nên chú ý những con số cá nuôi theo phong thủy trong hồ
Mệnh Mộc: Nuôi cá theo số 3 hoặc 8 (Có thể nuôi 3 con cá đen, 8 con cá vàng).
Mệnh Thủy: Nuôi cá theo số 1 hoặc 6.
Mệnh Hỏa: Nuôi cá theo số 2 hoặc 7.
Mệnh Kim: Nuôi cá theo số 4 hoặc 9.

Còn về màu sắc cá cũng không kém phần quan trọng, và tạm có thể phân loại màu sắc cá nuôi thành các nhóm màu chính là màu bạc, đỏ và đen. Theo phong thủy, màu bạc và màu đỏ các tác dụng chiêu tài, còn màu đen có tác dụng hóa giải cái xấu và mang lại điều tốt lành. Tuy nhiên không nên chỉ nuôi cá có màu đen mà nên kết hợp với các màu khác nữa. Ngoài ra, nếu cá nuôi bị bệnh hoặc chết phải thay sớm. Bạn cũng nên chăm sóc cá cẩn thận, thay nước giữ vệ sinh hồ và cho cá ăn loại thức ăn tốt, bởi cá không khỏe mạnh thì nó sẽ không mang lại vận may cho bạn.