Tảo là sinh vật thủy phát sinh từ một sô nguyên nhân như anh sáng quá nhiều, hay lượng nước hồ thiếu, nồng độ nitrat hoặc phosphate hòa tan cao,. Và sự phát triển của tảo là một vấn đề thường gặp ở bất kỳ hồ cá nào và đôi lúc làm cho người chơi thủy sinh chán nản. Khi tảo phát triển nhiều trong bể cá và làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng quan trọng từ nước và do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng cây thủy sinh và cá cảnh

Các loại tảo biển chủ yếu trong hồ cá.

Tảo thảm xanh: Đây là loại tảo rất phổ biến có thể phát triển và lây lan rất nhanh trong bể cá của bạn. Chủ yếu trên đá, lũa bon sai và tường kính hồ cá.

Tảo gây ra nước có màu xanh: Những loại tảo nổi trên mặt nước hồ cá và làm cho nước có màu xanh lá cây. Với tảo này nó làm bể cá thiếu oxy và ngăn ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng tới quang hợp cây thủy sinh.

Tảo nâu: Đây cũng là loại tảo phổ biến nhất thường xuất hiện trong một bể cá mới trong điều kiện thiếu ánh sáng ở lớp đáy và tường bên của bể tạo thành lớp nâu. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các tảo nâu bằng loại cá thủy sinh ăn tảo. Hoặc tăng kích thước của hồ lên.

Tảo đỏ: Đây là loại tảo cứng nhất mọc và lan nhanh trên gỗ lũa hoặc các đồ trang trí khác. Nó phát triển lên đến 3 cm chiều cao và tạo thành một thảm cỏ xanh dày.

Nguyên nhân phổ biến phát sinh tảo trong bể cá của bạn.

Tảo sinh ra trong bể cá của bạn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng (nitrat và phốt phát). Để ngăn chặn sự phát triển tảo trong bể cá của bạn, bạn nên kiểm soát lượng chất dinh dưỡng và ánh sáng sao cho phù hợp.

Ánh sáng cũng là tác nhân chính phát sinh tảo, bạn không nên đặt hồ gần ánh sánh mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nếu bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo trong bể, thì thời gian chiếu sáng không quá 8 giờ/ngày. Bạn có thể gắn timer hẹn giờ tắt mở để thiết đặt thời gian chiếu sáng phù hợp.

Thức ăn của cá bị dư cũng ảnh hưởng đến sự phát triển tảo trong bể của bạn. Để hạn chế bạn nên cho cá ăn một lượng nhỏ thức ăn có thể ăn trong vòng 5 phút. Thức ăn thừa phải được loại bỏ sau năm phút đó.

Làm thế nào để làm sạch tảo hồ cá

Thứ nhất chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển quá mức của tảo trong bể cá của bạn. Để kiểm soát sự phát triển của tảo, các cây thủy sinh sống đóng một vai trò quan trọng vì chúng tự nhiên hấp thụ nhiều phosphate và nitrat từ nước và làm giảm khả năng sinh trưởng của tảo. Nhiều cây sống trong hồ cá của bạn có nghĩa là ít tảo hơn trong bể cá.

Vai trò của những sinh vật ăn tảo: Có rất nhiều sinh vật thủy sinh thích ăn tảo từ nước hồ cá. Như cá trực thăng, cá mún đỏ, cá hắc molly, cá otto,. Chúng ăn tảo và chất thải cá khác từ bể.

Sử dụng tảo có lợi điệt tảo có hại cho hồ: Bạn cũng có thể chống lại tảo bằng cách sử dụng các loại tảo có lợi cho bể của bạn. Đây là giải pháp tối ưu kiểm soát tảo.

Thay nước thường xuyên cho hồ: Là quá trình tốt nhất ngăn sự phát triển của tảo. 10-20% thay nước thường xuyên giúp làm giảm mức độ dinh dưỡng từ nước hồ cá và do đó làm giảm sự phát triển của tảo. Nếu tảo phát triện trên phụ kiện của hồ như bộ lọc và bức tường hồ cá, bạn nên sử dụng tảo scraper để loại bỏ tảo.

Để làm sạch bể cá và tảo, bạn nên lắp đặt các bộ lọc tốt nhất kèm theo vi sinh giúp phân hủy các chất dinh dưỡng (nitrat và phốt phát) trong bể cá của bạn. Bộ lọc cũng loại bỏ bất kỳ chất thải cá nào từ nước bể và làm giảm mức độ nitrat và phosphate, làm cho bể cá của bạn sạch hơn và ngăn chặn sự phát triển của tảo.