Sau khi setup thì người chơi thủy sinh nào cũng muốn làm sao duy trì vẻ đẹp cây thủy sinh, cá cảnh sống khỏe mạnh, không sinh nhiều rêu hay tảo gây hại, hoặc độ PH tăng đột ngột, độ cứng,. làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có, không những thế làm nản lòng cho một số bạn mới chơi thủy sinh còn ít kinh nghiệm xử lý các vấn đề này.

Sau đây bài viết này Thủy Sinh Lâm Kim Chi chia sẻ mẹo bảo trì và chăm sóc hồ cá cảnh thủy sinh.

Thay nước giải pháp tối ưu nhất

Được cho là giải pháp tối ưu nhất thay nước cần được thực khoảng hai tuần một lần. Trong hầu hết các trường hợp, 10-15% thể tích bể là đủ. Tận dụng khâu thay nước này bạn dùng ống lớn để hút một số chất đóng dưới đắt hay rêu trên bụi sỏi, qua đó loại bỏ các loại thực phẩm dư thừa và dư lượng khác.

Bạn nên kiểm tra các thông số nước của cả bể và nước thay thế. Hầu hết các thành phố lớn chủ yếu là nước máy có chứa clo hoặc chloramine. Clo sẽ phát ra khá nhanh (được giữ trong khí có ga trong 24 giờ). Sử dụng một máy điều hòa nước sẽ trung hòa clo trong cả hai trường hợp, nhưng amoniac vẫn sẽ có mặt sau này. Nó phải được chia nhỏ bởi vi khuẩn nitrat hóa hiện diện trong bể cá. Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn cá của bạn có thể chịu đựng được.

Kiểm tra nước trước khi thay hồ cá

Các thành phần hóa học có trong nước bạn không thể nhìn thấy; do đó, nó là quan trọng để kiểm tra nó một cách thường xuyên. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là kiểm tra hóa học bể trong khi thay nước.

Các thông số quan trọng là độ pH, nitrat , nitrit và độ cứng cacbonat (độ mặn đối với bể cá biển).
Tính ổn định là yếu tố chính với pH. Độ pH trong khoảng 6,5 – 7,5 phù hợp với hầu hết các loài, nhưng chúng có thể điều chỉnh nếu hơi ngoài phạm vi.

KH (độ cứng cacbonat) là chỉ thị độ ổn định pH. Nó nên được giữ dưới sự quan sát chặt chẽ nếu nó đến gần 4,5 dH (độ cứng độ) hoặc 80 ppm. Bạn phải giảm thêm nữa ngay lập tức.

Nửa muỗng cà phê baking soda mỗi 25 gallon nước sẽ tăng kH khoảng 1 dH (17,8 ppm).

Nitrit không thể phát hiện được ở mọi thời điểm (trừ khi đi xe đạp). Nếu bạn phát hiện nitrites chắc chắn rằng bạn kiểm tra amoniac là tốt.
Nitrates nên được giữ dưới 10 ppm trong nước ngọt và 5 ppm trong biển và rạn san hô (tốt nhất là 0 ppm).

Lọc hồ cá

Chức năng thích hợp của bộ lọc là điều cần thiết. Bộ lọc dùng (than hoạt tính) nên được thay đổi ít nhất bốn tuần một lần. Lượng cá cao có thể cần thời gian ngắn hơn. Các bộ lọc cũng nên được làm sạch mỗi tháng một lần.
Lịch duy trì bảo trì hồ cá thường xuyên.

  Hằng ngày

 • Đảm bảo thiết bị đang chạy đúng cách.
 • Xem cá của bạn trong khi cho ăn. Thay đổi hành vi là một chỉ báo tốt về một vấn đề tiềm ẩn.
  Theo tuần

 • Đếm cá của bạn. Trong trường hợp cá chết, các loài nhỏ hơn có thể phân hủy nhanh chóng, dẫn đến tăng amoniac và nitrit, và cuối cùng là mức nitrat cao.
  Tuần không định kỳ

 • Kiểm tra nước của bạn để biết các thông số quan trọng: pH, độ cứng cacbonat, nitrit và nitrat.
 • Thay đổi 10-15% lượng nước.
 • Hút chân không sỏi.
 • Làm sạch các bức tường hồ cá. Lọc xỉa là khá rẻ và rất hiệu quả. Bắt đầu từ dưới lên trên và rửa sạch thường xuyên.
 • úc lọc các bộ lọc (hộp mực) bằng nước đã chiết.
  Hàng tháng

 • Thay thế chèn bộ lọc, hộp mực, xỉa, carbon và Algone.
 • Kiểm tra ống, kết nối, airstones, skimmers và các bộ phận khác cho hoạt động thích hợp.
 • Làm sạch đầu hồ cá để đảm bảo ánh sáng của bạn không bị ảnh hưởng.
 • Kiểm tra ngày hết hạn được in trên các hộp và chai đựng đồ dùng cá cảnh bạn sử dụng. Không sử dụng sau ngày in.