Một số loại cá thủy sinh đẹp không thể thiếu khi setup
Cá thủy sinh dùng để trang trí làm đẹp và tăng sự sinh động, là một thành phần không thể thiếu trong một hồ thủy sinh, cá thủy sinh ngoài tác dụng trang trí và hoàn thiện bố cục, cá còn có tác dụng tạo nên một môi trường sinh thái thu nhỏ cùng với các yếu tố khác
1.Cá neon vua : loài này thích hợp nuôi và rất hay gặp trong hồ thủy sinh tuy nhiên loài này hơi khó nuôi. Cá neon có rất nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau

2.Cá Dĩa : Cá trưởng thành có kích thước tối đa khoảng 20cm, Thân hình tròn như cái dĩa, miệng nhỏ, mang nhỏ, dáng bơi nhẹ nhàng, sống hiền hòa bơi thành bầy đàn trong tự nhiên. Nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh rất đẹp, tuy nhiên cá dĩa hơi khó nuôi trong môi trường thủy sinh nếu bạn để cường độ ánh sáng cao có thể làm cá bị cháy da và muối tiêu. Cá dĩa có rất nhiều chủng loại và màu sắc.

3.Cá thần tiên, ông tiên : thường gặp trong hồ thủy sinh mang phong cách Nature,loại cá này có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác. có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. Tuy nhiên loại này có thể thể ăn rêu trong hồ của bạn khi chúng đói.

4.Cá sóc đầu đỏ : trên đầu có chóm đỏ tạo nên sự khác biệt, cá nhanh nhẹn và bơi thành đàn rất đẹp.

5.Cá tam giác : trên thân có hình tam giác đen rất đặc trưng, cá có màu sắc đẹp và bơi theo bầy.

6.Cá ngựa vằn : có thân mỏng hay hơi dẹp bên, có 2 cặp râu. Cá cái hơi lớn hơn cá đực, có bụng tròn hơn. Màu sắc và đường nét trang trí của hông rất đặc trưng. Màu sắc đa dạng.

7.Cá bảy màu : Đây là loài cá dễ nuôi nhất, dễ sinh sản. Cá bảy màu có rất nhiều chủng loại và màu sắc, hay gặp trong hồ thủy sinh là giống endler bảy màu rừng.

8.Cá bình tích, mô ly, trân châu, hòa lan …. có thể nuôi chung theo bầy, chúng sinh sản nhiều và nhanh, ngoài tác dụng trang trí thì loại cá này còn có công dụng trị rêu hại rất tốt, trong hồ Hà Lan người ta thường nuôi để cá ăn rêu hại.

9.Cá cánh bườm : ngũ sắc rất nhanh nhẹn và có nhiều màu sắc sinh động, tạo nên không gian muôn màu cho hồ thủy sinh của bạn.

10.Cá sặc gấm,cá sặc lửa,cá sặc rằn : Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài, vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ.

11.Cá phượng hoàng : vây dài đẹp, còn màu sắc của chúng thì không còn chỗ chê. Có nhiều chủng loại phượng hoàng: ngũ sắc, lam, vàng…

12.Cá chuột bạch, chuột cafe, chuột gấu trúc…: Ngoài tác dụng trang trí loại cá này vệ sinh nền cũng rất tốt.

13.Cá tỳ bà bướm : nhìn gần giống như cá lau kiếng. Có tác dụng trang trí thì cá này vệ sinh kính cũng rất tốt.