Mỗi vật dụng mang một ý nghĩa phong thuỷ khác nhau nên làm sao việc hài hoà giữa chúng là cực kỳ quan trọng để từ đó thúc đẫy sinh khí và tài lộc và sau đây là một số vật dụng mang ý nghĩa phong thủy,kích hoạt sinh khí :
1. Hồ cá thủy sinh :
Rất nhiều gia chủ có thú vui chơi cá cảnh nên việc tạo một hồ cá trang trí trong nhà không có gì là lạ, tuy nhiên ngoài việc trang trí thì cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm liên quan tới phong thuỷ. Theo quan niệm, hồ cá thủy sinh mang đến sự may mắn và thịnh vượng vì thế người ta rất quan tâm tới vị trí đặt hồ cá và số lượng cá nuội sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:
hồ thủy sinh phong thủy
Phong thuỷ cho rằng, đặt hồ cá phải tuân theo nguyên tắc “minh đường tụ thủy”, nguồn nước phải trong lành, tinh khiết thì mới làm ăn phát đạt. Nguyên tắc “minh đường tụ thuỷ” không phải mê tín mà là kinh nghiệm của người xưa trong việc xác định vị trí đặt hồ.
Có 2 cách xác định:
Thứ thất từ trong phòng khách nhìn ra phía trước, cửa mở về bên tay phải, hoặc bên tay trái, thì hồ cá cảnh nên đặt ở giữa phòng khách, hồ cá nên đặt sát vào tường, sau lưng bể cá phải có bờ tường để dựa. Thứ hai, nếu cửa phòng khách mở ngay ở chính giữa phòng khách, thì hồ cá đặt ở bờ tường bên trong phía bên tay trái của cửa chính.
Ngoài ra còn những điều kiêng kỵ khác như: Không đặt dưới các tượng thần, cách bố trí mang ý nghĩa “chính thần hạ thuỷ”; Không đặt trong phòng ngủ; Không đặt gần bếp lò “ hỏa khắc thủy” ; Không đặt gần nhà vệ sinh hoặc gốc quá tối, ẩm thấp.
Đối với hồ cá treo tường thì mỗi hồ cá cảnh treo tường đều nên tôn trọng cung phong thủy, như chắn hướng gió, chắn tà khí. Khi đặt hồ cá treo tường đúng hướng, trong bể có những loại cá, những loại hình ảnh đúng phong thủy có thể đem lại tài lộc, hạnh phúc hay sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.
Nên đặt bể ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào và càng ít ánh sáng càng tốt. Nên đặt bể ở các vị trí: theo đường cửa vào, phía sau cửa, phía góc nhà, ngăn giữa các phòng trong nhà. Không nên đặt ngay ngoài cửa ra vào, giữa hai cánh cửa, sát trần nhà, hay đối diện với bếp.
Về hướng, hướng tốt nhất để đặt bể cá là hướng Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Đặt bể cá theo hai hướng này được xem là sẽ mang may mắn tới cho gia chủ
2.thác nước trên kính :
Theo quan niệm của người xưa, nước là yếu tố không thể thiếu trong thuật phong thủy của ngôi nhà, nó mang lại sự tốt lành, giàu có và thịnh vượng cho gia chủ. Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, người ta càng chú trọng đưa nước vào trang trí nội thất vừa để cầu may mắn vừa giúp giảm bớt căng thẳng hằng ngày.
thác nước phong thủy
Sau một ngày làm việc mệt mỏi được lắng nghe tiếng nước róc rách, trong lành cũng là một phương cách giải tỏa stress cực kì hiệu quả… Và nếu bạn chưa phải là người “sùng bái” phong thủy thì đây cũng là một món quà thú vị mang lại sự mới lạ cho ngôi nhà theo hướng trang trí nội thất hiện đại
Không gian nội thất sẽ trở nên cuốn hút và sống động hơn nhờ tiếng nước chảy róc rách, đưa cuộc sống hối hả hiện đại trở lại với thiên nhiên trong lành… Những bức tường nước, bể phun, thác nước nhỏ ốp gạch tự nhiên hoặc bằng gốm, sứ,bằng kính… không hề mất nhiều diện tích ngôi nhà của bạn nhưng cũng có thể tạo nên một góc trang trí hiệu quả. Thác nước phong thủy quả là một sự lựa chọn tuyệt vời!