Thác nước trong phong thủy nó có thể đem lại nguồn năng lượng của nước – một trong những yếu tố phong thủy mang lại sự tốt lành, giàu có và thịnh vượng cho gia chủ, vì vậy rất được ưa chuộng trong trang trí nội thất. Và thuyết phong thủy Âm Dương Ngũ Hành thác nước mang ý nghĩa: Cầu “Mưa thuận gió hòa” cho gia chủ. Theo quan niệm của người xưa vạn vật  trên trái đất này đều được sinh ra và phải trải qua năm trạng thái cơ bản của tạo hóa là: Kim – Thủy – Hỏa – Mộc – Thổ, thuyết Ngũ Hành thể hiện sự giao thoa, tương tác của vạn vật trong vũ trụ.
thác nước phong thủyThác nước phong thủy biểu trưng cho quy luật quan hệ tương tác khép kín và vĩnh hằng. Những dòng nước chảy tuần hoàn liên tục của thác nước nói nên điều này.
Thác nước phong thủy thường được chế tác gồm 5 viên đá ngũ sắc, tượng trưng cho 5 vật chất, 5 trạng thái, 5 mối ràng buộc tất yếu của thuyết Âm – Dương – Ngũ – Hành, mang ý nghĩa cầu toàn, cầu “mưa thuận gió hòa” cho gia chủ.
Có rất nhiều vị trí đặt thác nước phong thủy như trong nhà, ngoài vườn, trên bàn, treo trên tường… Tuy nhiên một điều cấm kỵ là không nên đặt thác nước trong phòng ngủ vì  nó sẽ gây lo âu, mệt mỏi, không ngon giấc, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe của gia chủ.
Thác nước Ngũ Hành trong phong thủy là sự kết hợp của các vật liệu, hình dáng, kích thước và ý nghĩa phong thủy của từng phần cấu tạo nên. Hướng tốt nhất để đặt thác nước là:
– Đông: biểu trưng cho sức khỏe và gia đạo cho gia chủ
– Đông Nam: biểu trưng cho sự thịnh vượng và giàu có cho gia chủ
– Bắc: sự nghiệp và đường danh vọng cho gia chủ
Không nên đặt thác nước tại phương Nam – hướng của lửa (hành Hỏa), vừa xung khắc (nước dập tắt lửa) vừa gây bất lợi cho đường công danh sự nghiệp của gia chủ. Nhất thiết phải để nước chuyển động trong thác để khuếch tán nguồn năng lượng tốt vào không gian. Tránh để nước tù đọng và vương vãi ra sàn ngoài.
Chất lượng nước và cảnh quan bố trí xung quanh cần được hết sức chú trọng. Nước đục hay cảnh quan trơ trọi sẽ làm giảm tác dụng phong thủy của thác nước, sẽ gây phát sinh “tà khí”.
Để góp phần làm tăng thêm những lợi ích tốt đẹp mà thác nước phong thủy mang lại cho không gian sống của bạn, chúng  nên sử dụng thêm chất liệu đá và pha lê, đặt thêm cây xanh, tăng lượng ánh sáng xung quanh hoặc có thể kết hợp với hồ cá thủy sinh.Vì hồ cá thuy sinh cũng mang một ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy  và nó cũng được thiết kế dựa trên thuyết ngũ hành phong thủy.