Vai trò của hồ thủy sinh trang trí nội thất

hồ cá thủy sinh
Mẫu S094

Hiện nay ngoài phong trào nuôi cá cảnh thông thường thì phong trào kết hợp nuôi cá cảnh và trồng cây thủy sinh trong hồ kính để trang trí đang dần phổ biến không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các tỉnh thành cũng đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có một hồ thủy sinh đẹp và những cây thủy sinh phát triển tốt trong nước thì người chơi thủy sinh cũng phải tuân thủ một số phương pháp trồng và chăm sóc….

Ngày nay trang trí nội thất theo xu hướng hiện đại rất được ưa chuộng đó là việc thiết kế hồ thủy sinh trong không gian nội thất. Cũng giống như hồ nuôi cá cảnh thông thường nhưng hồ trồng cây thủy sinh nó tạo ra một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ với cảnh quan tuyệt đẹp với các bố cục phong phú của cây thủy sinh,lũa,sỏi,đá,.. và đa dạng theo sở thích người chơi. Việc tạo ra một hồ thủy sinh ngoài mục đích chính trang trí tạo cảm giác tươi mát gần gũi thiên nhiên trong một căn phòng hay trong một tòa nhà thì hiện nay việc tạo các hồ thủy sinh còn là một thú vui giải trí của nhiều người.
Hồ thủy sinh khác hồ nuôi cá cảnh thông thường ở chỗ nó tạo ra được 1 môi trường sinh thái phù hợp cho cây thủy sinh tồn tại và phát triển. Trong một chừng mực nào đó, người trồng cố gắng tái tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ, và gần như khép kín và tương đối cân bằng để các thực vật thủy sinh và các động vật như cá ,cây, ốc, tép… và ngay cả những vi sinh vật cùng sống, phát triển ở mức độ có thể kiểm soát được. Môi trường sinh thái này được tạo ra bởi các yếu tự tố giống như trong tự nhiên như: ánh sáng, CO2, chất dinh dưỡng có sẵn trong phần phân nền hay bổ sung thêm dưới dạng phân nước dễ hòa tan. Những cây thủy sinh được trồng trong hồ kính bao gồm những loài khác nhau : như loài chỉ ngập một phần và những loài ngập hoàn toàn. Những loài thủy sinh được chọn trồng vô cùng đa đạng từ các loài cây, thân cỏ, đến các loài rong, rêu, bèo v..v được nhập hoặc lai tạo tại Việt Nam.
Hồ các thủy sinh không chỉ đơn giản là một được tạo theo cảm tính mà nó đã được nâng lên thành thú chơi nghệ thuật với những phong cách và những bố cục khác nhau. Qua đó đòi hỏi người chơi phải bỏ công nghiên cứu từ các kiến thức về sinh học, hóa học cho đến những kiến thức mang tính thẩm mỹ từ đó mang lại cho người chơi những thú vui tiêu khiển và làm cho người chơi cảm thấy yêu cuộc sống hòa mình với thiên nhiên hơn.
Những vật liệu cần thiết để tạo nên một hồ cá thủy sinh rất đa dạng. Ngoài các cây thủy sinh, thì với sức sáng tạo của người chơi thủy sinh có thể bố trí sỏi, gỗ hoặc những hòn đá để tạo bố cục cho hồ. Gỗ là vật liệu được đưa vào khá nhiều trong các hồ thủy sinh. Đây là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại sau khi cây bị chết. Phần lõi cứng của cây thường chỉ có ở những loài danh mộc, có chất lượng gỗ tốt, hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng và quan trọng là có thể chìm trong nước.
Để có được một hồ thủy sinh đẹp và cây thủy sinh sống được lâu dài, nguời trồng cây thuỷ sinh cần có một số hiểu biết về những điều cơ bản như ánh sáng, nước, cắt tỉa các loại cây trong hồ…

Tóm lại với hồ cá thủy sinh nó mang đến cho người chơi nhiều cam xúc khác nhau đặc biệt là trong nhịp sống tất bật hối hả ngày nay làm cho mọi người ít có thời gian gần gũi với thiên nhiên, thì thú vui trồng cây thủy sinh trong hồ kính là một thú vui tao nhã. Thú vui này sẽ giúp mọi người quên đi bao nỗi mệt nhọc muộn phiền sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.